Tại sao phải dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian?

0
4133

Bạn bị ốm và được bác sĩ, dược kĩ kê đơn thuốc, nhưng vì một lý do nào đó bạn không mua và sử dụng đủ liều! Bạn cũng thường xuyên quên uống thuốc theo thời gian mà bác sĩ, dược sĩ dặn dò, bạn có biết rằng uống thuốc không đủ liều, không đúng thời gian quy định sẽ kéo dài thời gian điều trị bệnh và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe?

Theo dõi bài viết sau để sử dụng thuốc đúng cách và đạt hiệu quả tốt hơn.

dung thuoc dung du lieu luong thoi gian

Tại sao cần dùng thuốc đúng liều và thời gian quy định?

Trong thời gian sử dụng thuốc, bạn sẽ nhận được lời khuyên “phải uống thuốc đúng liều lượng và thời gian”. Đúng liều là phải dùng đúng số lượng viên thuốc cho 1 lần uống, đúng số thuốc đã được quy định cho một đợt điều trị (Tức là dùng đúng theo toa hoặc theo hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, dược sĩ). Đúng thời gian là phải dùng đúng thời gian mà bác sĩ dặn dò (uống trước, uống trong, uống sau bữa ăn), đúng số ngày đã được quy định.

dung thuoc dung du lieu thoi gian 3

Liều và thời gian dùng của thuốc hay còn gọi là liều điều trị hoặc liều chuyên sâu không phải được ấn định một cách tùy tiện mà đã trải qua quá trình nghiên cứu bài bản được gọi là thử tác dụng dược lý để tìm ra. Trước khi được cấp phép bán và sử dụng, loại nào cũng đã được thử độc tính để xác định xem có độc tính hay không, hoặc khi liều lượng vượt quá bao nhiêu sẽ gây độc cho người sử dụng. Cũng trên thử nghiệm đó, các nhà khoa học sẽ tính được ‘liều tối thiểu’ tức là liều mà nếu dùng thấp hơn sẽ không có tác dụng chữa bệnh (ví dụ không có tác dụng hạ huyết áp). Liều điều trị hay liều chuyên sâu được xác định nằm giữa liều tối thiểu và liều tối đa. Như vậy phải trải qua quá trình nghiên cứu thực hiện mới xác định được liều điều trị để phát huy cao nhất tác dụng điều trị.

Hậu quả khi sử dụng thuốc không đúng liều, đúng thời gian

 

dung thuoc dung du lieu luong thoi gian 2

 

Việc uống thuốc không đúng liều gồm 2 trường hợp: Dùng không đủ liều và dùng quá liều (Dùng sai số lượng viên/ngày hoặc dùng sai số viên, số hộp được quy định trong 1 liệu trình). Cả 2 trường hợp này đều sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt:

  • Dùng không đủ liều, đủ thời gian quy định sẽ khiến không trị dứt được bệnh mà còn tạo cơ hội cho những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh phát triển. Ví dụ, sử dụng kháng sinh không đủ liều có thể dẫn đến hiện tượng vi khuẩn kháng lại thuốc, vi khuẩn không được tiêu diệt có thể sẽ gây hại cho bất cứ ai bị nó xâm nhiễm.
  • Dùng thuốc quá liều có thể khiến cơ thể mệt mỏi, không tập trung, buồn ngủ, thậm chí một số loại thuốc nếu dùng đúng liều thì đó là thuốc chữa bệnh còn quá liều lại là chất độc có thể gây tử vong ngay lập tức. Liều ấn định cho 1 ngày thường được chia dùng nhiều lần trong ngày, ta phải dùng đúng như vậy. Tuyệt đối không gộp lại uống một lần duy nhất. Một số người nghĩ rằng uống gộp một lần, thuốc cho tác dụng mạnh sẽ mau khỏi bệnh, làm như thế là không phải, có khi là nguy hiểm vì quá liều!

Như vậy, trong sử dụng bất kì loại thuốc hay sản phẩm hỗ trợ điều trị nào đòi hỏi phải luôn luôn dùng thuốc đúng theo liều đã chỉ định. Bởi vì nếu dùng không đủ liều, liều thấp hơn liều tối thiểu xem như thuốc không đủ cho tác dụng, còn nếu dùng quá liều, không những không có lợi mà còn đem lại quá nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HOT NHẤT TRONG NĂM


slogan

Chỉ có thể là HAMOMAX

Sau khi đăng ký mua sản phẩm, bộ phận CSKH của HAMOMAX sẽ liên hệ với quý khách để xác nhận thông tin, và giao sản phẩm tận nơi cho quý khách trong thời gian sớm nhất!

 
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
  • Mỡ máu cao
  • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
  • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
  • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
  • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
  • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu của Bác Định tại đây 
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
TPBVSK HAMOMAX HỖ TRỢ HẠ MỠ MÁU, GIẢM MỠ GAN, BÌNH ỔN HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ
Giá: 180.000đ/hộp