Các phương pháp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

0
3123

Gan nhiễm mỡ là bệnh phát triển âm thầm và rất khó để phát hiện. Các bác sĩ sẽ chuẩn đoán người bệnh có mắc gan nhiễm mỡ hay không dựa vào những triệu chứng của người bệnh, các xét nghiệm máu siêu âm gan, chụp cộng hưởng từ. Trong trường hợp cần thiết người bệnh sẽ phải làm sinh thiết gan để chuẩn đoán. Phương pháp này khá hiệu quả, cho biết rõ nhất nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh ở thời điểm đó.

Xét nghiệm máu chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

xet nghiem mau chuan doan gan nhiem mo

Các xét nghiệm máu sẽ được sử dụng để chuẩn đoán gan nhiễm mỡ là xét nghiệm cholesterol, triglycerides, xét nghiệm men gan có thể bao gồm alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST). Chú ý, một số loại xét nghiệm máu riêng biệt không thể dùng để dự đoán sự tiển triển của bệnh gan.

Chuẩn đoán gan nhiễm mỡ qua hình ảnh

sieu am chuan doan gan nhiem mo

Siêu âm được cho là phương pháp được dùng nhiều nhất để xem hình ảnh gan. Đây là phương pháp nhanh và ít tốn kém. Siêu âm thường được tiến hành vào lúc đói. Bên cạnh siêu âm còn có phương pháp chụp cắt lớp và cộng hưởng từ, hai phương pháp này đưa ra hình ảnh toàn diện hơn của gan liên quan đến các cơ quan liền kề.

Tuy nhiên ngay cả khi những hình ảnh cho kết quả bình thường, điều này không có nghĩa là gan không có vấn đề. Thực tế, có nhiều người bị bệnh gan nhưng kết quả siêu âm vẫn thấy bình thường. Vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm sau khi siêu âm.

Sinh thiết gan chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

sinh thiet chuan doan gan nhiem mo

Sinh thiết gan là phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào và đem quan sát. Đây là phương pháp chính xác nhất được áp dụng được áp dụng để xác định nguyên nhân gây bệnh và mức độ tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất. Sinh thiết gan cần phải làm tại bệnh viện để đảm bảo an toàn. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, sinh thiết gan chủ yếu thích hợp cho những trường hợp sau:

 • Gan nhiễm mỡ có tính bộ phận hoặc gan nhiễm mỡ có tính lan tràn, khó có thể phân biệt với u ác tính.
 • Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và không xác định được nguyên nhân
 • Kiểm tra xem có nguyên nhân nào khác gây bệnh gan nhiễm mỡ hay không và có biến tính nhân gạt đậu trong gan không.
 • Bệnh nhân được xác định bị gan nhiễm mỡ do rượu nhưng sau khi bỏ uống rượu vẫn thấy có triệu chứng bệnh mà không rõ nguyên nhân thì cần thực hiện sinh thiết gan.
 • Khi nghi ngờ mắc bệnh viêm gan mức độ nặng do gan nhiễm mỡ gây ra.

Lưu ý: Để xác định rõ tình trạng gan nhiễm mỡ, thông thường bác sĩ sẽ không chỉ sử dụng riêng lẻ kết quả xét nghiệm máu hay siêu âm hình ảnh mà sẽ thực hiện kết hợp các phương pháp với nhau. Ngay cả phương pháp sinh thiết gan – vốn được cho là phương pháp chuẩn nhất để xác định gan nhiễm mỡ nhưng sau sinh thiết  các bác sĩ có thể cho bệnh nhân siêu âm, hoặc chụp CT để kểm tra lại.

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI HOT NHẤT TRONG NĂM


slogan

Chỉ có thể là HAMOMAX

Sau khi đăng ký mua sản phẩm, bộ phận CSKH của HAMOMAX sẽ liên hệ với quý khách để xác nhận thông tin, và giao sản phẩm tận nơi cho quý khách trong thời gian sớm nhất!

 
1. NSND Quang Thọ, Hà Nộinghe sy quang tho
 • Mỡ máu cao
 • Cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật chừng ấy năm, đến giờ tôi vẫn tràn đầy năng lượng để thỏa mãn niềm đam mê ca hát. Tôi thấy mình đúng khi lựa chọn chế phẩm Hamomax để chăm sóc sức khỏe, bạn thấy đấy, gần 70 tuổi mà tôi không hề mắc các bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp… như đa số người tầm tuổi này hay mắc phải”.
 • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu cao của NSND Quang Thọ tại đây.
2. Bác Định, 81 tuổi – Hà Nội hamomax nan vang bac dinh anh moi
 • Tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, đã điều trị tại bệnh viện Việt Xô. Bác sĩ cho về nhà và kết luận “chỉ sống được vài năm nữa thôi, bệnh tình gay go lắm rồi”.
 • Sau 3 tháng sử dụng: Huyết áp ổn định; bệnh mạch vành, đau nhức chân đều bay hết. Thần thái tinh nhanh, dáng người nhanh nhẹn, có thể uống 5 vại bia 1 lúc, …
 • Xem hành trình hạ và ổn định mỡ máu của Bác Định tại đây 
3. Bác Lương, 57 tuổi – Phú Thọphieu xet nghiem truoc edited
4. Chú Phương, 46 tuổi, Quảng Namchu phuong 2
TPBVSK HAMOMAX HỖ TRỢ HẠ MỠ MÁU, GIẢM MỠ GAN, BÌNH ỔN HUYẾT ÁP HIỆU QUẢ
Giá: 180.000đ/hộp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here